top of page
< Trở về

Hành trình sáng lập Google: Founder lặng thầm làm nên lịch sử

Topic: 

Doanh nghiệp

Update Date:

5 tháng 8, 2021

Tóm tắt sự kiện

Google có thể được coi là kho lưu trữ tri thức đại chúng lớn nhất lịch sử nhân loại và chắc hẳn là công cụ tìm kiếm được nhiều người tin dùng nhất. Nhưng ít ai biết về 2 founder thầm lặng đằng sau phát minh thay đổi lịch sử này.

Về Google: 

Google được sáng lập bởi Larry Page và Sergey Brin vào năm 1998. Họ là đôi bạn thân đã cùng nhau theo học bằng tiến sĩ ở đại học Stanford. Thế nhưng, cùng chung ý tưởng xây dựng cách thức để tìm kiếm  kiến thức cần thiết một cách nhanh chóng , Larry Page và Sergey Brin đã cùng nhau bỏ ngang tấm bằng tiến sĩ, vào năm 1996, họ đã cùng nhau tạo ra công cụ tìm kiếm sơ khai có tên là BackRub.

BackRub được biết đến là một công cụ tìm kiếm cho phép xếp hạng các trang web trên Internet dựa trên việc liên kết chúng lại theo một bộ lọc nhất định, nhờ vậy quá trình tìm kiếm thông tin đã được rút ngắn rất nhiều. Một năm sau, khi BackRub đã được phổ biến và hoàn thiện hơn, cùng nguồn vốn hỗ trợ 100.000 USD từ Andy Bechtolsheim - nhà đồng sáng lập Sun Microsystems, Larry Page và Sergey Brin đã chính thức thành lập công ty với tên gọi Google.

Nhờ đó, hai nhà đồng sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin đều nằm trong top 8 thế giới người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản lần lượt là 115,6 tỉ và 111,9 tỉ USD. Và gần đây, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) do trang môi giới chứng khoán OpenInsider tổng hợp, bắt đầu từ tháng 5, cả hai nhà sáng lập trên đã bán ra lượng cổ phiếu loại A và loại C của Alphabet (công ty mẹ sở hữu Google) trị giá hơn 1,07 tỷ USD.


Larry Page

Larry Page có tên đầy đủ là Lawrence Edward Page, sinh ngày 26/3/1973 tại Michigan, Mỹ. Mặc dù vẫn chưa hoàn thành học vị tiến sĩ ngành khoa học máy tính ở đại học Stanford, nhưng với bằng cử nhân khoa học ngành kỹ sư máy tính loại danh dự tại Đại học Michigan và bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford, ông là một kỹ sư phần mềm có trình độ cao.

Là một nhà đồng sáng lập Google vào năm 1988, hiện nay ông đang là Giám đốc điều hành (CEO) của Alphabet Inc. - công ty mẹ của Google. Trong suốt quá trình làm việc tại Google, Larry Page đã có một số đóng góp to lớn. Trong đó phải kể đến sự phát minh ra thuật toán PageRank hay còn gọi là Google PageRank đã đóng góp vào sự thành công của Google, và giúp ông nhận được giải thưởng Marconi vào năm 2004. Google PageRank được mô tả như một thanh công cụ xếp hạng trang của Google, giúp đánh giá sự liên quan của website đối với thông tin mà người dùng cần tìm kiếm, qua đó sẽ cho ra những top kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu người dùng. Với những trang web có chỉ số PageRank càng cao, độ tin cậy sẽ càng cao và sẽ được nằm trong top tìm kiếm.


Sergey Brin

Sergey Brin sinh ngày 21 tháng 8 năm 1973 tại Moskva, Nga. Cũng giống như người bạn thân của mình là Larry Page, Sergey Brin vẫn chưa hoàn thành học vị tiến sĩ tại đại học Stanford, tuy nhiên ông đã có bằng toán học và khoa học máy tính của Đại học Maryland tại College Park, và bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại đại học Stanford. Vì vậy, Brin được biết đến như một chuyên gia ngành khoa học máy tính.

Sergey Brin hiện tại là chủ tịch của công ty Alphabet Inc. - công ty mẹ của Google. Và ông cũng đứng đầu bộ phận nghiên cứu Google X, là nơi sản xuất ra hơn 100 ý tưởng táo bạo, và đưa vào thực nghiệp. Trong số đó phải kể đến Google Glass, trí tuệ nhân tạo, kính áp tròng thông minh, điều khiển bằng giọng nói… đã góp phần giúp Sergey Brin, cũng như người bạn thân của mình Larry Page thực hiện hoá ước mơ biến Google trở thành “bán cầu não thứ 3” của người dùng.

Đến cuối năm 2019, Sergey Brin được biết đến như top 10 người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản là 54,5 tỷ USD. Cả ông và người bạn thân của mình, Larry Page cùng đứng ở vị trí số 9 trong bảng xếp hạng Forbes những người quyền lực nhất thế giới.

bottom of page