top of page

Tìm hiểu hơn 1,000 thuật ngữ kinh tế được giải thích dễ hiểu và những khóa học về kinh tế tài chính. Đăng ký ngay để được miễn phí giải đáp câu hỏi về tài chính kinh tế!

Lợi thế tuyệt đối (Absolute Advantage) trong sản xuất là gì? Và lý do cho việc mở cửa tự do thương mại

Lợi thế tuyệt đối (Absolute Advantage) trong sản xuất là gì? Và lý do cho việc mở cửa tự do thương mại

Lợi thế tuyệt đối (trong sản xuất) của một cá nhân, công ty hoặc một quốc gia, là khả năng sản xuất một loại hàng hóa hoặc dịch vụ với số lượng vượt trội hơn mà chỉ sử dụng cùng một lượng tài nguyên, lao động, thời gian giống nhau.

Hiểu thế nào về Lợi thế tuyệt đối?


Khái niệm về lợi thế tuyệt đối được tạo ra bởi Adam Smith trong cuốn “Wealth of Nations” chỉ ra rằng các quốc gia có thể thu lợi từ các hoạt động thương mại bằng việc chuyên môn hóa sản xuất và xuất khẩu những hàng hóa mà họ có thể sản xuất hiệu quả hơn các nước khác, sử dụng doanh thu từ đó để mua hàng hóa và dịch vụ mà họ không có lợi thế sản xuất từ các nước khác. Kết quả là năng suất của các quốc gia được tối đa hóa và người nào làm tốt công việc của người đó.


Theo lập luận của Smith, việc chuyên môn hóa sản xuất sản phẩm có lợi thế cạnh tranh và kinh doanh sản phẩm đó sẽ có lợi cho tất cả các quốc gia, miễn là mỗi quốc gia có ít nhất một sản phẩm mà họ có lợi thế tuyệt đối so với các quốc gia khác.


Ví dụ cụ thể về lợi thế tuyệt đối:


- Loại Phô mai Parmesan chỉ có thể được sản xuất ở một số vùng đặc biệt miền bắc nước Ý, Parma, Reggio Emilia, Modena, Mantua và Bologna. Bởi chỉ những vùng này mới có 3 loại vi khuẩn có lợi có khả năng làm lên men sữa và biến sữa thành loại phô mai Parmesan với mùi hương, hương vị và kết cấu không nơi nào khác tạo ra được.


- Sekt - loại rượu vang sủi bọt lấp lánh (sparkling wine). Loại rượu Sekt thượng hạng chỉ có thể được sản xuất từ nho ở một trong 13 vùng sản xuất rượu vang chất lượng cao ở Đức. Nếu một quốc gia khác cố gắng tạo ra loại rượu này, khả năng cao là việc sản xuất sẽ tốn nhiều hơn đáng kể về thời gian, công sức và tiền bạc.


- Một ví dụ gần gũi khác như đề cập trong bảng. Giả sử Việt Nam và Mỹ đều có 50 lao động làm việc 8 tiếng một ngày. Mỹ có thể sản xuất 500 con chip điện tử và 100 tấn lúa gạo, còn Việt Nam chỉ  có thể sản xuất 100 con chip điện tử và 500 tấn lúa gạo. Như vậy, Mỹ có lợi thế tuyệt đối trong sản xuất chip điện tử và Việt Nam có lợi thế tuyệt đối về sản xuất lúa gạo. Do đó, tốt nhất là Mỹ nên tập trung sản xuất chip điện tử thay vì cố trồng lúa như Việt Nam, sau đó Mỹ sẽ xuất khẩu chip điện tử để đổi lấy gạo. Hai bên cùng lợi.


bottom of page