top of page

Tìm hiểu hơn 1,000 thuật ngữ kinh tế được giải thích dễ hiểu và những khóa học về kinh tế tài chính. Đăng ký ngay để được miễn phí giải đáp câu hỏi về tài chính kinh tế!

Đầu tư theo đà tăng trưởng (Momentum Investing) là gì?

Đầu tư theo đà tăng trưởng (Momentum Investing) là gì?

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả có rất nhiều chiến lược khác nhau: đầu tư tăng trưởng, đầu tư giá trị, đầu tư theo chiến lược phân tích kỹ thuật,... Một trong những phương pháp được các nhà đầu tư lựa chọn phổ biến chính là đầu tư theo đà tăng trưởng (momentum investing). Hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm nổi bật của chiến lược này qua bài viết dưới đây.

1. Đầu tư theo đà tăng trưởng là gì?


Đầu tư theo đà tăng trưởng hay còn gọi là Momentum Investing, là một chiến lược đầu tư nhằm tận dụng xu hướng thay đổi liên tục của thị trường để kiếm lời . Đây là một phương pháp dựa vào các mức giá của cổ phiếu trong quá khứ ngắn hạn, qua đó dự đoán được xu hướng tăng giá trong tương lai. Từ đó, nhà đầu tư có thể xác định được thời gian hợp lý để mua - bán cổ phiếu.


Các nhà giao dịch theo trường phái đà tăng trưởng có kinh nghiệm sẽ hiểu rõ khi nào nên tham gia, nắm giữ trong bao lâu và khi nào thì nên bán ra; và họ cũng có phản ứng nhanh nhạy hơn với các đợt tăng đột biến hoặc bán tháo ngắn hạn, dựa trên nhiều nguồn tin tức khác nhau. Rủi ro chính của giao dịch theo đà tăng trưởng bao gồm mua vào quá sớm, bán ra quá muộn và bị phân tâm và bỏ lỡ các xu hướng chính và sai lệch trong phân tích kỹ thuật.


Đầu tư theo đà tăng trưởng (momentum investing) khác biệt so với trường phái đầu tư tăng trưởng (growth investing) ở chỗ đầu tư theo đà tăng trưởng không đòi hỏi một cổ phiếu phải có những yếu tố tăng trưởng bền vững, mà chỉ quan tâm tới những tin tức ngắn hạn có thể tác động đến giá cổ phiếu. Do đó, việc chọn lựa cổ phiếu đối với trường phái này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.


2. Đặc điểm của chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng


Mục đích của chiến lược này là kiếm lời từ sự biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán bằng cách tìm cơ hội mua trong các xu hướng tăng giá ngắn hạn của một cổ phiếu vì một yếu tố bất ngờ nào đó (ví dụ công ty trúng thầu hợp đồng lớn, kết quả kinh doanh đột biến, công ty công bố ra mắt sản phẩm mới) và sau đó bán ra khi chứng khoán bắt đầu kết thúc đợt tăng giá ngắn hạn hoặc đạt đỉnh. Sau đó, nhà đầu tư lại tìm kiếm xu hướng tăng ngắn hạn tiếp và lặp lại quá trình.


Đầu tư theo đà tăng trưởng bao gồm việc giao dịch cổ phiếu trong dài hạn, hợp đồng tương lai, quỹ hoán đổi danh mục ETF hoặc bất kỳ công cụ tài chính nào có dự đoán tăng trưởng mạnh trong tương lai.


3. Các bước đầu tư theo đà tăng trưởng


Lựa chọn cổ phiếu: những cổ phiếu theo đà tăng trưởng ở đây không phải là loại cổ phiếu đã tăng quá nhiều mà là những cổ phiếu đang có quán tính tăng mạnh.


Thời điểm đầu tư: Sau khi lựa chọn được những mã cổ phiếu hợp lý, nhà đầu tư cần lựa chọn thời điểm thích hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Theo đó, thời điểm mà các nhà đầu tư nên đặt lệnh mua là


  • Cổ phiếu cần mua đang nằm trong vùng tích lũy (accumulation)- trong phân tích kỹ thuật có thể hiểu là sự dồn nén của giá trong một giai đoạn nhất định, để sau đó dẫn đến sự bùng nổ của giá thị trường chứng khoán.


  • Khi cổ phiếu tích lũy đủ một lượng đủ sẽ có cơ hội tăng bật giá khi có những yếu tố hoặc tin tức tích cực. Nhà đầu tư nên cần chú ý tới những xu hướng tin tức này, đồng thời cũng phải theo dõi mức độ ảnh hưởng và khả năng kéo dài ảnh hưởng của các tin tức như vậy tới tâm lý của nhà đầu tư


4. Ví dụ thực tế


Chúng ta đều biết về Moderna. Với tầm quan trọng của vắc xin trong đại dịch đang diễn ra, Moderna trở nên phổ biến và giá cổ phiếu theo đó cũng tăng mạnh, các nhà phân tích sẽ rất khó dự đoán chính xác giá cổ phiếu Moderna sẽ tăng đến đâu.


Nhiều báo cáo phân tích cho rằng giá trị hợp lý là $188/cổ phiếu, mức định giá cao nhất là $299/cổ phiếu. Nhưng giá cổ phiếu của Moderna đã dễ dàng vượt qua những mốc định giá này. Những nhà đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ không phân tích quá nhiều mà sẽ bám theo những tin tức về hiệu quả vắc xin của Moderna, biểu đồ giá của cổ phiếu và nắm giữ cho đến khi nào cho rằng tin tức đã trở nên hết phổ biến và giá cổ phiếu đã hết động lực để đi lên.

bottom of page