top of page

Tìm hiểu hơn 1,000 thuật ngữ kinh tế được giải thích dễ hiểu và những khóa học về kinh tế tài chính. Đăng ký ngay để được miễn phí giải đáp câu hỏi về tài chính kinh tế!

Đầu tư là gì? Kỳ vọng thế nào về đầu tư cho hợp lý?

Đầu tư là gì? Kỳ vọng thế nào về đầu tư cho hợp lý?

Theo Warren Buffett
“ Đầu tư là việc bỏ tiền ra ngay bây giờ để nhận lại nhiều tiền hơn trong tương lai.”

Đầu tư không chỉ là bỏ tiền ra để có được lợi nhuận một sớm một chiều 

Theo nghĩa rộng hơn, đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực tài chính, nguồn lực vật chất, nguồn lực lao động và trí tuệ để sản xuất kinh doanh trong một thời gian tương đối dài nhằm thu về lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội. Bạn có thể tìm hiểu nhiều cách đầu tư, chẳng hạn như sử dụng tiền để bắt đầu kinh doanh hoặc sở hữu tài sản có giá trị, hoặc mua bất động sản với hy vọng bán lại với giá cao hơn. Hiện nay, đầu tư online cũng là một xu hướng thu hút nhiều sự chú ý.

Rủi ro trong đầu tư:

Rủi ro và lợi nhuận đi đôi với nhau trong đầu tư. Khi đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao, nhà đầu tư thường yêu cầu lợi tức cao hơn, còn với rủi ro thấp, họ có thể thoải mái chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn. Ở mức độ rủi ro thấp là các khoản đầu tư cơ bản như đầu tư chứng chỉ tiền gửi; đầu tư trái phiếu của các tổ chức uy tín phát hành hoặc các công cụ thu nhập cố định khác. Loại hình đầu tư rủi ro cao hơn là đầu tư cổ phiếu. Và hàng hóa cùng các sản phẩm phái sinh thường được coi là một trong những khoản đầu tư rủi ro nhất vì liên tục biến động mạnh và sử dụng vay nợ và đòn bẩy tài chính lớn. Người ta cũng có thể đầu tư vào tài sản hữu hình, chẳng hạn như đất đai hoặc các dự án bất động sản, các mặt hàng có giá trị cao, hay đồ mỹ nghệ và đồ cổ. Kỳ vọng rủi ro và lợi nhuận có thể rất khác nhau trong cùng một loại tài sản. Ví dụ: một công ty có vốn hóa lớn (blue chip) giao dịch trên sàn giao dịch Mỹ sẽ có rủi ro rất khác với công ty có vốn hóa rất nhỏ (penny) trên một sàn giao dịch nhỏ như Mông Cổ. 

Kỳ vọng lợi nhuận từ đầu tư thế nào cho hợp lý

Ngoài việc kỳ vọng lợi nhuận theo mức độ rủi ro của tài sản, lợi nhuận được tạo ra nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào tính chất của từng loại tài sản. Có hai nguồn thu nhập chính nhận được từ các khoản đầu tư: lãi đầu tư định kỳkhoản tăng giá của tài sản nắm giữ. 

Ví dụ, nhiều cổ phiếu sẽ không trả lãi định kỳ, trong khi trái phiếu thường trả lãi định kỳ hàng quý, tuy nhiên cổ phiếu lại có khả năng tăng giá và đem lại nhiều lợi nhuận hơn khi bán lại. Do đó:


Thu nhập từ một khoản đầu tư = Thu nhập lãi định kỳ + Phần tăng giá của tài sản nắm giữ


Cho nên, nếu bạn đầu tư trái phiếu, bạn không nên kỳ vọng  sẽ bán lại được số trái phiếu đó với giá cao ngất ngưởng so với giá mua ban đầu. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu về các khoản lãi được cam kết trả định kỳ khi bắt đầu mua trái phiếu. Còn đối với đầu tư cổ phiếu, bạn nên tìm hiểu xem công ty có hoạt động tốt không và nghiên cứu cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả để xem giá cổ phiếu có thể tăng được nhiều trong tương lai không.

Nên ghi nhớ, tài sản đầu tư rủi ro càng cao, thì càng phải thận trọng. Tốt nhất là so sánh với những khoản đầu tư thụ động và an toàn như trái phiếu chính phủ và tiền gửi tiết kiệm. Các khoản đầu tư cho mức lợi nhuận càng cao hơn mức này thì càng cần được xem xét kỹ lưỡng và bỏ nhiều chất xám hơn để có được thành quả.


bottom of page